Chùa Ông Núi – Điểm đến linh thiêng của Bình Định


Ngoài các thắng cảnh xinh đẹp thì các điểm đến văn hóa tâm linh cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Bình Định. Và một trong số đó là chùa Ông Núi lừng lẫy, sừng sững cả một góc trời.


Sơ lược về chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi hay còn gọi là Linh Phong Sơn Tự (Linh Phong Thiền Tự), thuộc thôn Phương Chi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, nằm trên đỉnh Chóp Vung, dựa lưng vào núi Bà, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km.

Chùa được xây dựng vào năm 1702 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu, tương truyền rằng một nhà sư tên Lê Ban đã chọn hang động phái đông núi Bà để tu, ban đầu ông chỉ dựng một am nhỏ để ở tên là Dũng Tuyền, vốn sống theo kiểu bình dị nhất, chỉ ở trên núi để tu luyện và hái thuốc để cứu người nên được người dân trong vùng rất yêu mến và gọi nơi đây là núi Ông.


Năm 1733 chúa Nguyễn vì mến mộ tài đức của nhà sư nên đã ban tặng cho ông tên hiệu Tịnh Giác Thiện Trì đại lão thiền sư, đồng thời cũng cho sửa chữa, trung tu lại am Dũng Tuyền và đặt tên là Linh Phong thiền tự.

Ở chùa Ông Núi có gì?

Để lên được chùa bạn phải đi bộ từ chân núi lên bằng hàng trăm bậc cầu thang men theo sườn núi lên với độ cao hơn 100m. Khi lên đến nơi bạn có thể phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn sự yên bình của một vùng quê, có thể thấy được bán đảo Phương Mai, đầm Thị Nại...

Phía trước là chánh điện chùa, hướng Tây sẽ là một cây cầu nhỏ dẫn đến mộ Tháp và hang Tổ, nằm giữa hai hang là những tảng đá được tạo hóa vô tình xếp chồng lên nhau, phía dưới là một khe nước trong vắt với độ sau khoảng 5m, trước kia nơi đây có tên là “Dũng tuyền thạch cốc” có lẽ cũng bắt nguồn từ đây. 


Phía dưới cầu là nguồn nước từ hang Tổ chảy về, dòng nước thanh khiết này thu hút khá nhiều du khách đổ về để xin phước lành. Vào tháng 11/2007 tượng Phật Thích Ca ngồi lớn nhất Đông Nam Á đã được khánh thành với chiều cao 108m tính cả bệ, đường kính chân tượng là 52m, đây chính là điểm nhấn của chàu Núi Ông để thu hút một lượng khách lớn hơn hội tụ về đây chiêm bái. Dưới chân tượng là trung tâm thuyết pháp Phật giáo, hành lang La Hán, thư viện Phật giáo và bảo tàng Xá Lợi Phật.

Chùa ông Núi chính là di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia, cũng là địa điểm quy tụ người dân về đây để tham gia lễ hội chùa Ông Núi vào 24 và 25 tháng Giêng âm lịch hằng năm - ngày giỗ ông Tổ Viên Minh của chùa. Nếu đã đến đất Võ đừng quên ghé chùa Ông Núi để chuyên du lịch Bình Định của bạn thêm phần ý nghĩa nhé! 


Chùa Ông Núi – Điểm đến linh thiêng của Bình Định Chùa Ông Núi – Điểm đến linh thiêng của Bình Định
7/10 399 bình chọn

Comments