Con đường gốm sứ - quà tặng Hà Nội nhân 1.000 năm tuổi


Là một trong những tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo và vẽ lại một miền ký ức thật đẹp, con đường gốm sứ là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội mà nếu bỏ lữo bạn sẽ tiếc lắm đấy.


Với chiều dài khoảng 4km những mảng tường bê tông thô sơ đã được “phù phép” thành một trong những đoạn đường đẹp nhất Hà Nội bởi sự ấn tượng, vẻ đẹp đầy thẩm mỹ của các nghệ nhân đầy tài hoa và khéo léo. Đây cũng chính là dự án văn hóa lớn nhất từ trước đến nay theo phương thức cộng đồng mà đạt được thành tựu như vậy.


Được hình thành dựa trên ý tưởng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, một người con vô cùng yêu Hà Nội, với tính chất công việc của nghề báo cùng tình yêu dành cho hội họa, cô đã có cảm hứng biến con để Sông Hồng thành một dấu ấn nghệ thuật được tất cả mọi người yêu mến và trường tồn cùng thời gian.

Cô Thủy đã từng nói: “Những gì tôi được chứng kiến tại cuộc khai quật khảo cổ ở trung tâm Hoàng thành Thăng Long vào cuối năm 2003 đã là nguồn cảm hứng rất lớn của tôi cho dự án “Con đường gốm sứ” ven sông Hồng. Với những họa tiết rất truyền thống của Việt Nam như: lân, phụng, trống đồng...tất cả đều được ghép lại từ hàng ngàn mảnh sành sứ của làng gốm Bát Tràng. Với kỹ thuật điêu luyện của làng gốm nổi tiếng, gốm khi sử dụng sẽ được sơn đủ màu sắc để các họa sĩ dễ phối màu, gốm được nung ở nhiệt độ 1200 độ C sẽ không bị mờ, rêu mốc hãy dễ vỡ như những loại gốm thường.

Đề án được hoàn thành vào tháng 11.2006, đến năm 2008 thì được chính thức triển khai với sự góp sức của các nghệ sỹ ((bao gồm họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân gốm, nhà nghiên cứu, nhà thơ, nhà nhiếp ảnh…), những người thợ và tình nguyện viên sẽ ghép gốm theo thiết kế từ trước. Con đường kéo dài từ cửa khẩu Phú Thượng (Tây Hồ) xuôi theo dòng chảy con sông Hồng đến cuối phố Trần Quang Khải giáp với đường Nguyễn Khoái với các chủ đề như: “Các họa tiết hoa văn theo dòng chảy lịch sử từ Đông Sơn qua Lý - Trần - Lê - Nguyễn”.


Được tổ chức Guinness thế giới đã vinh danh đây chính là con đường gốm sứ dài nhất thế giới, đây chính là thành tích đáng nể của dòng chảy lịch sử đầy tự hào của người thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Là địa điểm được du khách vô cùng tò mò tìm đến check-in chụp ảnh cũng như tìm hiểu nên quanh khu vực đường gốm sứ luôn tấp nập người qua lại.

Là một trong những bí kíp du lịch Hà Nội bạn nên note lại nhất định sẽ dùng đến, chúc bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời với công trình độc đáo mang trên mình dòng chảy lịch sử hảo hùng qua các đời nhé! 

Con đường gốm sứ - quà tặng Hà Nội nhân 1.000 năm tuổi Con đường gốm sứ - quà tặng Hà Nội nhân 1.000 năm tuổi
7/10 399 bình chọn

Comments