Đền Quán Thánh


Nổi tiếng với những di tích văn hóa ngàn năm văn hiến, đền Quán Thánh cũng là một trong những địa điểm tham quan Hà Nội mà bạn khó lòng bỏ qua khi đến thủ đô. Vậy ở đây có gì đặc biệt cũng Amazing tìm hiểu nhé!


Đền Quán Thánh, tên chữ là Trấn Vũ Quán, có từ đời Lý Thái Tổ (1010 - 1028), đền thờ  Huyền Thiên Trấn Vũ, là một trong bốn vị thần được lập đền thờ để trấn giữ bốn cửa ngõ thành Thăng Long khi xưa. 

Đền nằm tại ngã tư đường Thanh Niên, 190 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, đối diện với hồ Tây, cùng với  chùa Kim Liên và chùa Trấn Quốc tạo nên sự hài hòa ở cả khu vực phía Tây Bắc. 


Vào các năm 1618, 1677, 1768, 1836, 1843, 1893, 1941 đó là những lần trùng tu của đền, vẫn là kiến trúc truyền thống gồm: tam quan, sân, ba lớp nhà tiền tế, trung tế, hậu cung. Với những họa tiết phượng hoàng, các bức bình phong cổ...với tính thẩm mĩ cao.

Ấn tượng nhất phải kể đến pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được đúc bằng đồng đen vào năm Vĩnh Trị thứ 2 (1677) với chiều cao gần 4m, nặng khoảng 4 tấn, đăt trên tảng đá cẩm thạch cao hơn 1m. Pho tượng được đặt ở hậu cung. Vào những ngày lễ lớn đền Quán Thánh thu hút một lượng lớn du khách ghé thăm, dâng hương, cầu an. Ở đây còn tương truyền lại rằng chỉ cần bạn dùng tay phải xoa vào chân trái của tượng thì sẽ nhận được nhiều điều may mắn sắp tới. Pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ cũng đánh dấu kỹ thuật đúc đồng và tài nghệ của các nghệ nhân Việt Nam cách đây 3 thế kỷ.


Bước đến cổng đền bạn sẽ thấy 4 cột trụ bằng đá to uy phong, bên trong sân thoáng mát yên tĩnh với rất nhiều cây xanh, hồ cá, hòn non bộ...tất cả các hiện vật trong đền đều được bảo tồn để giữ lại nguyên trạng thiết kế, kết cấu của đền Quán Thánh. Ngoài ra nơi đây cũng là nơi lưu giữ một số lượng lớn bia đá liên quan đến sự phục hồi của đền.

Lễ hội đền Quán Thánh hằng năm cũng được diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến dâng hương, tế lễ và cầu bình an cho người thân, gia đình.

Nếu đã có dịp đến thủ đô, bạn hãy dành chút thời gian đến đây để cảm nhận hết vẻ đẹp ngàn năm của ngồi đền cổ nhé!.

Đền Quán Thánh Đền Quán Thánh
7/10 399 bình chọn

Comments