Tháp nước Hàng Đậu


Là một trong 2 tháp nước cổ nhất nhì Hà Nội, tháp nước Hàng Đậu như một chúng nhân lịch sử qua từng giai đoạn, từng thời kỳ từ lúc chiến tranh đến lúc hòa bình, tuy đã có vậy đến hiện tại tháp vẫn hiên ngang đứng giữa lòng thủ đô.


Nằm giáp ranh giữa hai quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, nằm giữa tâm điểm của 6 đường: Phan Đình Phùng, Hàng Cót, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Hàng Than và Quán Thánh. Là công trình này được xây dựng nên nhằm đáp ứng nước cho nhu cầu sinh hoạt của người dân từ thời Pháp thuộc. Thế nhưng, với lối thiết kế đầu ấn tượng, nơi đây thường được người dân thu đô gọi bằng cái tên thân thương khác là “Bốt Hàng Đậu”. Những mùa Hà Nội thay lá, khung cảnh tại đây chẳng khác chi nơi châu Âu xinh đẹp. 


Với nhiều tên gọi khác nhau như: két nước Hàng Đậu, Đài nước Quán Thánh, nhà tròn Quán Thánh hoặc còn bị nhầm lẫn là Bốt Hàng Đậu . Tháp có thiết kế dạng tròn cao khoảng 25m, mái có két cấu chóp nhọn và có cột thu lôi. Vì chủ yếu được xây dựng bằng đá khá thô nên các nhà thiết kế đã sử dụng các chi tiết như biến tấu cửa thành hình vòng cung, trang trí sắt uốn, đường diềm phân tầng...cảm giác tháp nước thanh mảnh hơn, mềm mại hơn.

Ở tầng 1 ngoài 17 cửa sổ còn có 2 cửa là hai giải pháp trang trí được sử dụng nhiều ở Pháp, tầng 2 đến tầng 4 áp mái càng lên cao càng giảm bóng để cho nhẹ bớt cảm thức áp đảo. Kết thúc giải pháp trang trí nhà thiết kế đã cho chạy một đường diềm bằng 18 tổ hợp hình kỷ hà: vuông, tròn kế tiếp nhau vừa để kết thúc vừa để nhắc lại nét khắc cuối cùng đã được sử dụng nơi tầng 1.


Vẫn nghiêm mình đứng đó, chứng kiến mọi khoảnh khắc trong cuộc sống: đón đoàn quân giải phóng, tiễn đưa tên lính cuối cùng về Marseille cảnh đạn bom dội...tháp nước Hàng Đậu cứ lặng lẽ đứng đó, tuy không còn giữ được nguyên vẹn hình dáng ban đầu trừ bên ngoài, đài nước bằng thép đã được tháo dở, hệ thống ống nước cũng không còn, mái tôn đã được thay mới, từ mục đích ban đầu là cấp nước nay đã được chuyển đổi thành khu làm việc cho nhân viên cấp nước Hoàn Kiếm.

Đến tháp nước Hàng Đậu để quay lại ký ức, nhớ về một thời oanh liệt của dân tộc ta nhé!

Tháp nước Hàng Đậu Tháp nước Hàng Đậu
7/10 399 bình chọn

Comments