Ghé thăm Nhà cổ Trăm Cột Long An, cảm nhận nét hằn thời gian thăm trầm


“Nếu du lịch Long An mà bỏ lỡ nhà cổ Trăm Cột thì coi như là chưa đến Long An”. Đây là lời ví von của khá nhiều những du khách khi ghé thăm địa điểm du lịch Long An này. Vậy nhà cổ Trăm Cột có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé!


Nhà cổ Trăm Cột ở đâu?

Nhà cổ Trăm Cột thuộc địa phận xã Long Hựu Đông - huyện Cần Đước - tỉnh Long An, khu vực bờ sông Vàm Cỏ Đông và đã được công nhận là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1997. Nhà thuộc sở hữu của ông Trần Văn Hoa, một người có chức danh khá quan trọng trong địa phương nên ngôi nhà cũng được gọi với nhiều tên gọi như Nhà ông hội đồng, nhà ông Cả. Tuổi đời lên đến 100 năm với kiến trúc nhà rường cổ Huế vô cùng hiếm gặp, nời đây được giữ gìn vẹn nguyên, trở thành địa điểm thu hút bước chân du khách ghé đến du lịch Long An.


Kiến trúc độc đáo nhà cổ Trăm Cột

Được thi công trực tiếp bởi những người thợ lành nghề đến từ Thừa Thiên Huế cùng với khối gỗ đồ sộ, quý hiếm dùng để xây, nhà cổ Trăm Cột mang một vẻ đẹp sang trọng, bí ẩn và cổ kính, khiến ai cũng phải ấn tượng. 

Nhà có diện tích 882m2, được xây dựng trong khuôn viên vườn có diện tích lên đến 4044m2. Số cột dùng để dựng khắp ngôi nhà chính xác là 120 cột với 68 cột chính và 52 cột vuông nhỏ dùng cho các chi tiết nhẹ hơn, chúng liên kết với nhau, chống đỡ cả một kiến trúc lớn. Loại gỗ dùng để xây dựng nhà đều là những loại gỗ quý, phải kể đến như là gỗ đỏ, gỗ mun, gỗ mật, cầm hương,...


Mái được lợp là loại mái âm dương truyền thống. Nền nhà được sử dụng đá tảng để xây nên cao hơn mặt đất đến 0,9m, được lát gạch Tàu, hình lục giác. Nếu được ngắm trên bình đồ, bạn có thể nhận ra ngôi nhà có 3 gian 2 chái, tạo thành ký tự chữ quốc trong tiếng Hán. 

Nếu tìm hiểu thêm về những tác phẩm điêu khắc bên trong nhà cổ Trăm Cột, chắc hẳn nhiều du khách đến du lịch Long An sẽ phải trầm trồ vì có một số trong đó là “điêu khắc trên không”. Nghĩa là người điêu khắc sẽ phải thực hiện các công đoạn trên không, khá nguy hiểm vì thời điểm bấy giờ các công cụ còn khá thô sơ.


Chính vì vậy, ngắm nhìn chúng, ta hiểu được nhiều giá trị, tâm huyết mà người chủ nhà đã đặt vào, không chỉ là về vật chất, tiền bạc mà còn là tình yêu với kiến trúc truyền thống dân tộc. 

Quả nhiên du lịch Long An mà không ghé thăm nhà cổ Trăm Cột thì thật là một thiếu sót lớn. Địa điểm Long An đẹp này chắc chắn sẽ là nơi lưu giữ những kỉ niệm khó quên cho chuyến đi của bạn đấy!


Ghé thăm Nhà cổ Trăm Cột Long An, cảm nhận nét hằn thời gian thăm trầm Ghé thăm Nhà cổ Trăm Cột Long An, cảm nhận nét hằn thời gian thăm trầm
7/10 399 bình chọn

Comments